Xôi chim

Mỗi tuần một món xôi là chủ đề mà mẹ Nhí đang thực hiện, mục tiêu cuối cùng là up cho đủ 20 loại xôi từ mặn đến ngọt.Tuần trước là xôi gà, tuần này sẽ là xôi chim, đừng ai hỏi mẹ Nhí tại sao biết nấu xôi chim nhé, đơn giản là vì bà nội của Tí và  Nhí là người đất quan họ, ai đã từng đi qua Bắc Ninh đều biết có món đặc sản xôi chim …bà cháu không biết nấu nhưng mẹ cháu biết nấu …phải có tí hơi hướng chứ:

Nguyên liệu :

Gạo nếp

Chim bồ câu (thường thì ở VN hay dùng chim ngói nhưng chim ngói mỗi năm chỉ có 1 mùa, những mùa còn lại cũng chỉ là chim cút, may mắn thì được chim bồ câu -đó là hàng nào trung thực)

Hành hương

Gừng

Gia vị

Cách làm :

Gạo nếp ngâm từ 4-6 tiếng tùy từng loại gạo(riêng gạo mẹ Nhí mua bên này ngâm khoảng 12 tiếng , đồ không khéo vẫn cứng quèo).Lần trước đồ xôi gà mẹ cháu có cho tí bột nghệ để lấy màu vàng nhưng bây giờ thì ngược lại, nghệ ướp trong thịt chim trộn cùng xôi trắng và xôi sẽ tự đổi từ màu trắng qua màu vàng.Gạo nếp ngâm xong để ráo xóc cùng 1 chút muối ,để khoảng 30 phút

Chim làm sạch, chà gừng cho bớt tanh, lọc thịt bỏ xương (riêng chim ngói thì băm tất cả xương lẫn thịt).Đúng kiểu xôi chim là dùng huyết của chim trộn với gạo để đồ lên,nhưng nghĩ đến đoạn bóp cổ em chim là thấy tóc tai lông mày dựng đứng lên rồi..nhưng thịt chim thì mình ăn.

Chim lọc thịt xong thì bằm nhuyễn, cố tách lấy một chút mỡ chim thì tốt, ko thì thôi,có cách khác để xử lý.Sau khi bằm nhuyễn thịt ,ướp cùng với muối, bột ngọt, đường, hạt tiêu ,gừng bằm nhuyễn và 1 chút bột nghệ  khoảng 30 phút-1h .Cho dầu vào chảo , 1 chút hành tỏi bằm nhuyễn phi thơm rồi cho thịt chim vào đảo nhỏ lửađến khi thị săn lại ,lúc này thịt chim rất thơm.Thịt chim sau khi đảo xong lại bằm thêm một lần nữa,lần này thịt đã làm chín nên bằm nhỏ nhanh hơn.

Mỡ chim(nếu có), bằm nhuyễn cho vào chảo đảo cùng với hành khô bằm nhuyễn (1 chút thôi) để cho mỡ chim tiết ra quyện vào hành khô ,mùi hành thơm sẽ làm mất mùi tanh của mỡ chim.Giữ nguyên cả hành, tóp mỡ .

Gạo sau khi để ráo cho vào chõ để đồ. Thông thường thì canh chừng thời gian đồ xôi chín ,ví dụ như là 40 phút thì sau 30 phút đồ, giở nắp vung và rải thịt chim lên trên bề mặt xôi một ít nước ấm ,sau đó đậy vung lại đồ thêm 15 phút(trừ hao 5 phút bị mất hơi) .Sau khi xôi chín bắc xuống thật nhanh tay trộn xôi và thịt chim đều vào với nhau.Trong lúc này cho phần mỡ chim chưng với hành bằm vào và trộn cùng .Nếu không có mỡ chim thì thôi …về mặt chất lượng thì không có gì thay đổi nhiều mà mẹ cháu thấy là nó đỡ péo hơn.Riêng với cái loại gạo vừa ăn vừa đạp ở bên này thì mẹ cháu đồ vô tư đi, xôi chín rồi bắc xuống đủng đỉnh trộn thịt chim rồi lại đủng đỉnh bắc lên đồ thêm 15 phút nữa …ấy là với cái loại gào sừng hươu của mẹ cháu thôi, không khuyến cáo các bác học theo nhé, xôi chim mà nát toét ướt nhẹp là thành cháo chim đấy.

Xôi đơm ra đĩa và rắc hành phi lên rồi mình oằn tà là vằn nhé …món này ăn vào sáng sớm mùa đông thì chồng ăn xong chỉ muốn ở nhà …xin vợ bát nữa …hehehe.Ăn thêm với dưa chuột trộn cho có tí rau không lại “ăn xôi nóng ruột”

Con chuột tí ăn xôi chim

About these ads

4 phản hồi

  1. cái tên nghe lạ quá , em mới nghe cái tên xôi chim :D…ngon quá chị ơi… em thèm quá đi

  2. vậy thì mời tusen món xôi chim đấy ….hihihi

  3. chị ơi , gạo nếp chị dùng nấu xôi là nếp gì vậy chị ? e cảm ơn chị

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 65 other followers

%d bloggers like this: