Bánh rán vừng nóng hổi …

Cả nhà ai cũng thích bánh rán vừng, hỏi bố thích ăn gì “bánh rán vừng ” , con trai cũng “bánh ráng vừng” (cháu nói giỏi lắm ạ , 23 tháng nhưng mọi người cứ tưởng 4 tuổi vì nói không vấp váp từ nào , không có chuyện cái xô thành cái chô đâu ợ …con mẹ cháu đấy ).Trước kia mỗi lần thích bánh rán vừng là phải canh chừng ngày thứ 6 để ra shop tàu mua vì chỉ có một ngày đó mới có thôi, giờ mẹ hết lười thì lúc nào muốn ăn là nhồi nhồi ,nặn nặn một tí là có ngay món “bánh rán vừng” nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho cả nhà nhé .
Công thức bánh rán:

Nguyên liệu :
Vỏ bánh :
– Bột nếp :500g( nhà cháu phải làm nhiều vì còn gửi qua ông bà cô chú )
– Bột tẻ : 20g
– Nước : 350ml
– muối:1/2 tsc
– đường : 150g(tùy khẩu vị)
– Khoai tây : 150g
– Dầu ăn : 30ml
Nhân bánh :
– Đậu xanh :250g
– Dừa nạo ( nếu có dừa tươi nạo thì ngon hơn nhưng bánh không để được lâu bằng dừa khô nạo ): 100g
– muối : tùy khẩu vị,1 chút thôi
– đường : tùy khẩu vị
Lăn bánh :
-100g vừng trắng rang ngả màu vàng

Cách làm

Trộn vỏ bánh : Bột nếp ,tẻ trộn đều ,đổ ra bàn cán bột, xoáy thành vũng .Nước , đường,muối nấu sôi rồi đỏ vào vũng bột,từ từ ngào bột từ bên ngoài vào bên trong tránh bột bị văng tung tóe và nước chảy tràn ra khỏi vũng bột .
Khoai tay luộc chín nghiền mịn cho vào trong hỗn hợp bột ,dùng tay nhào thật kỹ khi nào thấy bột không dính tay nữa thì cho dầu ăn vào nhào bột tiếp đến khi khối bột dẻo, mặt khối bột bóng thì cho vào một túi nilon hoạc hộp nhựa để ủ bột chừng 2h.

Nhân bánh :
– Đậu xanh đồ ( nếu không đồ thì nấu như nấu cơm) , nghiền mị cho vào trong chảo cùng một ít nước , dừa , đường , muối rồi xào lên .Khi nhân đang còn ấm , nóng dùng bao tay làm bếp nặn lại thành những viên tròn , để qua một bên .

Nặn bánh :
– Bột đã đạt yêu cầu , lúc này cục bột có khối lượng khoảng 1.200g, chia đều thành 30 phần bằng nhau,mỗi phần bột là 40g, dùng cán bột cán vừa hoặc có thể dùng tay để vê cũng được nhưng phần rìa vỏ mỏng hơn vì nếu không khi gói bánh sẽ bịc hỗ dày chỗ mỏng . Lưu ý là phải gói kín viên đậu trong bột và giữa đậu và bột không có khoảng trống , nếu có không khí thì bánh sẽ bị nổ ,phồng , rất xấu và …nguy hiểm ( mẹ cháu từng bị tai nạn thảm thương từ vụ bánh rán hồi gần 2 năm trước ợ )
– Sau khi bánh đã nặn xong thì lăn vào bát vừng rang rồi rán ở chảo dầu với lửa vừa,lưu ý là không đợi đến lúc dầu quá nóng già mới cho bánh vào, nhưng cũng không cho sớm quá vì vỏ bánh dễ bị chai,cứng.

Advertisements

Một phản hồi

  1. bánh này ngon lắm đấy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: