Bánh nếp cho ngày mưa.

Hôm nay thời tiết không được đẹp,trời mưa lạnh suốt từ sáng đến giờ.Định làm bánh giò demo hình gói bánh cho Vân nhưng hôm qua vẫn còn lại 1 cái. Thèm món bánh nếp nhân đậu xanh, thịt ,thơm mùi hạt tiêu. Vậy thì đi làm bánh nếp nhé,món này trước kia thỉnh thoảng trên đường đi làm mẹ Nhí vẫn ghé qua đường Thái Hà để mua mang đến văn phòng ăn sáng .Ăn chơi thì được chứ ăn trường thì chịu thua vì mẹ cháu không hảo đồ nếp lắm,vậy nhưng chiều nay có món bánh nếp nóng hổi vừa mới hấp ,vừa nhìn trời qua rèm cửa vừa nhóp nhép nhai bánh cũng thấy thư thái dễ chịu nhiều.

Công thức ( cái này là do mẹ cháu tự diễn từ công thức món bánh ít trần, món tủ của mẹ cháu ạ ):

Nguyên liệu :

Vỏ bánh :
– 300g bột nếp (mẹ Nhí hay mua bột của hãng Vĩnh Thuận)
– 30g bột năng
– muối
– 1 thìa canh dầu ăn

Nhân bánh:
– đậu xanh
– thịt ba chỉ
– hạt tiêu
– muối.

Cách làm:
Nhào bột : Bột nếp,bột năng và muối trộn đều tạo vũng, cho từ từ nước ấm vào và nhồi đều tay,khi bột không còn dính tay là đã đạt yêu cầu,cho dầu ăn vào ,nhồi tiếp chừng 5 phút rồi ủ bột khoảng 30mins đến 1h ,để đó đi làm nhân

Đậu xanh nếu có thời gian thì nên mua đậu còn vỏ đã vỡ đôi, ngâm qua đêm hoặc ngâm nước nóng khoảng 3 tiếng , đãi sạch vỏ và nấu như nấu cơm .Khi nấu đậu lưu ý đậu đã ngâm nước nên không cho nhiều nước kẻo nhão,cho 1 chút muối để đậu đậm vị và dậy mùi thơm.

Thị ba chỉ rửa sạch,thái miếng vuwsuwad ,cỡ bằng 2 đốt ngón tay ,ướp với hạt tiêu,muối,không dùng nước mắm và bột ngọt.

Đậu nấu xong ,tán nhuyễn , vo viên ,cho thịt vào giữa viên đậu.

Gói bánh :

Lá chuối rửa sạch trần nước sôi để tạo độ dai cho lá,tránh tình trạng lá bị gãy trong quá trình gói,làm bánh bị phòi ra ngoài .

Vỏ bánh chia đều làm 10 phần ,nặn mỏng vỏ, đặt viên đậu thịt vào vo tròn ,gói vào lá chuối.Cách gói như sau .Vì lá chuối ở nước ngoài đắt nên mẹ cháu ăn gian thế này ạ (bánh vẫn thơm lựng mùi bột quyện với mùi lá chuối nhé )

Trải tấm wrap ra rồi đặt miếng lá chuối lên.

Gập một bên lại thế này.

Gập tiếp bên kia lại, nhớ gập chồng lên một chút.

Mở bên trong lá ra,cho viên bột bánh vào rồi lấy tay nhẹ nhàng ấn cho bánh đi theo hình khuôn .gập 2 bên lại rồi gập trước ,sau lại,thế là xong cái bánh,chỉ với 1 mảnh lá chuối bé tí mà bánh của mẹ cháu xinh xắn như thế này đây ạ .

Trước khi cho bánh vào trong lá gói nhớ thoa một lớp dầu mỏng vào trong bánh để bánh không bị dính lá .
Hấp trong vòng 30-45 mins tùy bánh to hay nhỏ, bánh thế này mẹ cháu hấp 45mins đấy

Kết quả của món bánh nếp là mẹ chồng nói “ớ ,tao tưởng mày đi mua đấy chứ”…hà hà ..bà chưa bao giờ khen con dâu đâu ,như vậy có thể hiểu là mẹ rất ư thành công ở món bánh nếp rồi ạ.

3 phản hồi

  1. Nghe đã thấy hấp dẫn rồi,món này mình rất thích.hôm nay thử làm xem mình có biết làm ko?

  2. Moj nghe cog thuc ma da muon mam rui. Chep chep.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: