Bánh bột lọc làm từ …bột lọc

Có ai đó sẽ mắng mình dở hơi khi đọc cái tựa như vậy không nhỉ?Phải viết cái tựa như vậy là vì bánh bột lọc có thể làm từ bột năng,bột lọc khô và bột lọc tươi.

Bột năng là bột làm từ củ dong riềng

Bột lọc được làm từ củ sắn (khoai mì)

 Cả 2 loại bột này đều có chung đặc tính như nhau:không mùi,không vị, khi nấu chín bột chuyển sang trong suốt và ..dai. 

 Nguyên liệu :

– Bột lọc khô(1 túi 400gr)

– Muối

– Tôm nhỏ ( loại tôm dùng làm bánh xèo bỏ đầu còn nguyên vỏ , nếu không có thì dùng tôm to cắt làm 2 hoặc 3)

– Thịt ba rọi.

–  hành lá xắt nhỏ(tùy thích)

– Đường,mắm,bột ngọt,tiêu.

 Cách làm :

 Vỏ bánh :

Nếu có thời gian :Cho bột lọc khô vào bát,cho nước lạnh vào hòa tan bột,dùng 1 cái túi vải lọc bột,đổ bột nước vào túi rồi treo lên,khi nào nước chảy hết ,còn lại trong túi là phần bột lọc .Làm vụn khối bột ra,lúc này bột có độ ẩm nhất định.Vo tròn 2 nắm bột cỡ bằng 2 quả trứng gà, bắc nồi nước lên,đợi nước sôi thì cho 2 cục bột vào luộc,sau vài phút thì vớt 2 cục bột ra cho vào bát bột vụn và bắt đầu nhào để bột vụn quện vào bột chín thành một khối. Bột đạt yêu cầu là khối bột mịn tay,không lợn cợn ,không dính tay .

 Không có thời gian : Cho bột vào bát và đổ nước sôi vào từ từ , đến khi nào cục bột nhào dèo , không dính tay là được, cho dầu ăn vào tiếp tục nhào cho cục bột mịn dẻo là bột đã đạt yêu cầu.

 Lưu ý : Nếu như thấy bột nhào có hơi nhão thì có thể cho vào 1 chút bột năng,bột lọc khô nhào chung để làm sao ra được bột thành phẩm đạt yêu cầu.

Nhân bánh:

Thịt ba chỉ thái giống như thịt dùng làm bánh xèo .Cho chút dầu vào chảo rồi đảo thịt ,cho tôm vào đảo cùng ,cho đường ,mắm,bột ngọt,hạt tiêu vừa ăn.Nếu có bột màu điều cho vào 1 chút tạo màu đỏ cho đẹp.Cho 1 chút nước vào để liu riu nhỏ lửa cho thịt và tôm mềm hơn ,rồi xào cho tôm và thịt cạn nước là xong nhân.Có thể cho chút hành lá xắt nhỏ nếu thích. (có thể dùng thịt bằm cũng được)

Gói bánh :

Lấy một phần bột (khoảng 10g)cán mỏng hình tròn  ,đặt nhân tôm thịt vào giữa ,gấp đôi lại và ấn cho 2 mép bánh dính vào nhau là được.Bánh hình chiếc gối

Luộc bánh:

Nấu nước sôi,hạ thật nhỏ lửa để nước chỉ sôi lăn tăn , nếu để nước sôi lớn thì bánh sẽ bị vỡ…thả bánh vào ,bánh nổi 1 lúc là được.Lấy bánh ra cho ngay vào thau nước lạnh sau đó xếp ra đĩa,có thể rưới chút mỡ hành hoặc phi thơm hành rồi cho bánh vào đảo trong dầu hành .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: