Bánh Nậm

Hai nhóc đi ngủ ,mẹ thấy buồn hiu hắt, để chống buồn thì chỉ có lăn vào bếp,vừa có cái ăn vừa khiến cho đầu óc lẫn chân tay bận rộn không còn thời gian để suy nghĩ nữa.Có ai đọc “Chuyên khảo về Huế” của Trần Kiêm Đoàn chưa ạ , trong đó có một đoạn ký về “Con yêu Bánh Nậm “…mẹ cháu cũng là một “Con Yêu Bánh Nậm” đấy ạ ..mê chết người các món Huế ( sao hồi xưa ko có anh giai Huế nào tán mình nhở )…1h sau là có cái này đây ạ

Mẹ cháu rất xôi thì nên cái bánh của mẹ nhân dày cúi ,ngoài nhà hàng làm thế này thì …lỗ chết

Xin mời cả nhà ăn bánh Nậm

Nguyên liệu:

– bột gạo ngon

– 02 lạng tôm tươi.

– 01 lạng thịt nạc vai

– lá chuối tươi

– gia vị, hàng hương băm nhỏ, hành lá thái nhỏ

Cách làm:

– Lá chuối rửa sạch trần nước sôi xé cỡ khoảng 10cm.

– Xé một ít lá chuối thàng những sợi nhỏ để buộc bánh.

– Tôm, thịt rửa sạch luộc chính, để ráo. Tôm bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Thit băm nhỏ. Chảo nóng cho dầu vào, cho tôm vào hạ lửa nhỏ, dùng vá chày tôm cho bông lên, nhanh tay thấy tôm khô là được, đổ tôm ra đĩa. Chảo nóng cho dầu vào, cho hành tây băm nhỏ vào rồi cho thịt vào xào đều, dùng vá làm cho thịt tơi ra đừng để vón cục, nêm gia vị xíu bột ngọt, xíu muối, rồi cho tôm vào, cho hành lá thái nhỏ vào, nhắc xuống.

Pha bột:

Cứ 1 bột cho 2 nướcNhà mình thường pha cứ 03 chén bột gạo thì 01 chén bột năng + 08 chén nước lã. Cho một chút xíu muối, chút bột ngọt và dầu ăn vào bột ( khoảng 1 muỗng cafe dầu ăn là đủ) để bánh không dính lá. QUậy cho bột tan hoàn toàn, để lên bếp, lửa vừa và quậy liên tục cho thật đều tay, thấy bột hơi sánh lại chờ khoảng 2 phút sau là tắt bếp, tay vẫn quậy đều cho bột không bị vón cục.

– Trải lá trên bàn tay, cứ 1 muỗng cafe bột thì khỏang 1/2 muỗng cafe nhân. Gấp lá hai bên lại, sau đó gập hai đầu lá lại, vuốt nhẹ cho bánh thẳng.

Gói xong thì xếp bánh vào xửng hấp, cái này cũng quan trọng lắm vì có thể làm cho bánh nín ( không chín đều ) nếu xếp không đúng cách. Cứ hai cái bánh nậm thì cột chung một sợi dây, xếp bánh theo chiều đứng dựa vào nhau, một cái lên thì một cái thấp, xen kẽ nhau, hấp khoảng 15 – 20 phút là bánh chín.

2 phản hồi

  1. chị ơi, sao em hấp bánh bi nhão vậy ạ?

    • Bánh nậm sau khi hấp bạn nên để bánh nguội bớt thì bánh sẽ chắc hơn khi vừa hấp xong , nếu như bánh vẫn quá nhão thì có lẽ là do bột hơi loãng, bạn điều chỉnh lượng nước nhé .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: