Bún bò Huế

(mình cho hơi nhiều ớt,bát bún đỏ quạch)

** Nguyên liệu:
– Giò heo 1kg
– Thịt bò nạm 2kg, 1.5 kg cho vào nồi để hầm, 0.5 kg còn lại để làm bò tái.
– 6 cây sả
– 1/4 trái dứa ngọt ( trải dứa giống vn đó nha chị, nếu bên úc dứa bự hơn thì chị giảm xuống tí)
– 2 thìa cafe hạt điều
– Mắm ruốc Huế
-1.5 hộp gia vị bún bò Huế (Em thường mua hiệu Bảo Long)
– Hành lá, rau răm, hành tây, rau muống bào, rau chuối, rau thơm, giá

** Cách nấu:
– Giò heo chặt khúc nhỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho ra bớt nước máu, sau đó trụng giò heo trong nước sôi cho ra bớt máu dơ khoảng 5 phút rồi rửa qua nước lạnh, để qua 1 bên.
– 2 thìa cafe hạt điều rưới qua nước cho sạch để khoảng 5 phút, sau đó bỏvào nồi ít dầu trên lửa nhỏ, khi thấy dầu nong nóng thì bỏ hạt điều vào nồi, khi thấy ra nước màu đỏ đậm thì vớt sạch hạt điều ra. (khi phi hạt điều chị nhớ để nhỏ lửa nha, khoảng số 3 là ok), để nguội bớt.
– Đổ vào nồi nước màu 3.5 l nước, vặn to lửa, khi nước sôi lên thì bỏ giò heo, tảng thịt bò vào
– Kế tiếp bỏ 6 cây sả đập dập, miếng dứa, 1.5 hộp gia vị bún bò (6 viên, 1 hộp 4 viên)
– Múc 1.5 thìa cafe đầy mắm ruốc huế ra chén, hòa với nước lạnh, khuấy đều lên, sau đó để cặn lắng xuống đáy chén 1 chút, thì gạn phần nước phía trên đổ vào nồi.
– Khi nước sôi lần nữa thì vặn nhỏ lửa lại và bắt đầu hầm.
Giò heo thì khoảng chừng 30 – 45 phút là giò heo vừa ăn, chị lấy cái xiên, xiên thử giò heo xem vừa ăn chưa, nếu vừa ăn rồi thì chị vớt ra tô. nếu chị thích ăn mềm hơn thì hầm thêm nhé!
Thịt bò chị cứ tiếp tục hầm thêm 1 tiếng hơn cho ra nước ngọt, dùng đũa đâm vào thịt nếu ko thấy máu chảy ra là thịt đã chín.
Khi chị thấy bò đã thiệt là mềm, chị vớt thịt bò ra.
Nêm nếm lại nước dùng, nếu chưa vừa ăn thì chị cho thêm muối (tuyệt đối ko bao giờ cho nước mắm khi nấu hủ tíu hay các loại nước dùng khác nha chị, vì nước mắm sẽ làm chua nước dùng). Nếu mùi mắm ruốc chưa đủ thì chị cho thêm mắm ruốc nhé! Vì ko đủ mắm ruốc thì sẽ ko ra bún bò đâu.

Hành tây xắt mỏng, rau răm xắt nhỏ cùng ít hành, trộn đều (cần nhiều rau răm hơn hành lá) ,0.5 thịt bò còn lại mình xắt mỏng để khi nào ăn thì làm thịt bò tái.

Cho vào tô bún, thịt chín, giò heo, thịt tái, rưới nước dùng và hành lên trên, ăn kèm các loại rau sống và cho thêm vào tô 1 ít sa tế khi ăn

(Theo công thức của em Vân )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: