Kỹ thuật nhồi bột

Để làm bánh mì nói chung , hay là các loại sản phẩm bánh , chúng ta phải thực hành tốt những nguyên tắc cơ bản của việc nhồi bột.
Nhồi bột đòi hỏi phải có sự chú tâm, Không những là để trộn đều các thành phần với nhau, mà còn là tạo ra gluten, những sợi gluten được tạo ra sẽ chắc hơn trong toàn bộ quá trình nhồi bột.
Gluten là Protein bột mì tạo lên độ chắc của bột nhồi và giữ lại khí khi nướng bánh.
Nếu không có sự gia tăng gluten, Carbon dioxite sẽ thoát hết , dẫn tới bánh nướng xong ra bị xẹp, ăn không ngon , thay vì là nở lớn, mềm, và ngon tuyệt theo ý muốn.
1. Khi bột nhồi đã được trộn đều thành khối, dễ nặn , thì bắt đầu nhồi.
Một số công thức không đòi hỏi quá trình trộn và nhồi lâu như bột lúa mạch đen. Nó không chứa gluten, cho nên bánh mì đen không đòi hỏi phải nhồi nhiều.
Nên làm theo chỉ dẫn của công thức.
Đặt khối bột lên trên mặt bàn nhồi, Nắm phần mép cục bột ở phía xa và kéo gấp lại về phía bạn.
2. Gấp cục bột vào phần giữa, và dùng sức nặng của cơ thể đẩy cục bột về phía xa. Lúc bắt đầu quá trình nhồi bột có thể cần nhiều bột khô để không bị dính, cứ thoải mái them vào lúc bắt đầu, nhưng cố gắng không được thêm vào lúc sau , bởi bạn có thể làm hư luôn cục bột nhào của bạn.
3. Quay khối bột 90 độ, và tiếp tục kéo, gấp và xoay. Tiếp tục làm như vậy tới khi khối bột mềm mại, mượt mà, và có độ co dãn.
4.Nếu bạn cho thêm nho, các loại hạt , hay olive vào trong bột nhồi thì bây giờ cho vào luôn. Còn không cuối quá trình bột bị nổi mềm và các bóng khí sẽ làm hư bề mặt của bột.Phủ lên khối bột bằng khăn hay nilon để tránh bề mặt bột bị khô. Bột cần được để cho nghỉ khoảng 10 phút trước khi tạo hình . hầu hết với các công thức, đều cần để ở nơi ấm, và độ ẩm cao
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: