Bánh mỳ Việt Nam

Việt Nam đương nhiên không phải là nước phát minh ra món bánh mì và bánh mì cũng không phải món ăn hàng ngày của người Việt Nam nhưng ăn mãi thứ bánh mì ruột đặc sịt của các bạn Úc ,thấy thèm món bánh mỳ vỏ giòn, ruột xốp của Việt Nam. Làm nhiều lần rồi nhưng hôm nay mới viết công thức để lưu lại, phòng khi trái gió trở trời vấp ngã ở đâu lại quên mất.

Nguyên liệu :

– 250ml nước ấm (40-50 độ)( có thể dùng sữa tươi, nhưng phải làm ấm sữa)

– 10g đường

– 13g men nổi nâu(dry yeast)

– 400g bột làm bánh mì ( có thể cho thêm một chút)

– 15g bơ chảy

– 30g dầu ăn

-2g muối

Nước muối pha loãng.

Cách làm:

– Cho đường vào 1/2 nước hòa tan đường rồi cho men nổi vào quấy đều ủ khoảng 10 phút . Sau khi men nổi lên cho vào âu men khoảng 50g bột , quấy đều ủ khoảng 20 phút

– Cho 400g bột + dầu ăn + muối bỏ vào 1 tô  trộn đều , cho nốt 1/2 số nước còn lại cùng với chỗ bột men đã ủ, trộn đều rồi nhồi bột.Trong khi nhồi thấy cục bột dính tay thì cho vào từng ít bột một , mỗi loại bột có độ hút ẩm khác nhau và nhồi tayhoawcj nhồi bột bằng máy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ ẩm của bột. Bột sau khi nhổi, đập phải dẻo, dai, bóng , mịn và không dính tay. Cho vào tô một ít dầu ăn rồi cho cục bột đã nhồi vào láng đều để xung quanh cục bột được bao một lớp dầu , như vậy trong quá trình  ủ bột sẽ không bị khô. Ủ 1h thì bột sẽ nổi gấp đôi

– Sau 1h, dùng tay đấm nhẹ vài cái cho cục bột xẹp xuống, nhào lại cục bột khoảng 5 phút và để bột nghỉ từ 10-15 phút . Sau đó vo tròn cục bột và chia là 3 hoặc 6 phần , vo tròn mỗi cục bột lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút . Sau đó dung cây cán bột cán cục bột ra rồi cuộn nhẹ lại và dán mép bánh lại. Lấy giấy nilon phủ lại để bánh nở trong vòng 45 phút đến 1h .

Sau khi bánh đã nở gấp đôi , lấy dao khía nhẹ trên mặt bánh, dung nước muối loãng phun đều lên mặt bánh .

Bật lò 220 độ C trước 15 phút, đặt 1 cái khay vào rãnh dưới cùng của lò, cho vào đó 1 bát nước sôi, cho khay bánh vào nướng. Sau 10 phút mở lò xịt tiếp nước vào thành lò và nướng thêm 8 phút nữa ,bánh chín vàng là được.

Lấy bánh ra phết ngay một lớp bơ mỏng lên bánh để cho bánh bóng ,đẹp nhưng không quết quá nhiều bánh bị mềm , nhăn.

6 cái bánh , 3 vừng 3 không vừng nhưng nhỡ ăn mất 1 cái rồi , phải chộp vội cái ảnh không lại chẳng có để lưu lại (vừa nướng bánh vừa lo chụp hình con gái nên bánh có màu hơi sẫm tí ..)

Advertisements

6 phản hồi

  1. nếu như k có men nổi thì liệu bánh mì có thành bánh mì không chị?

  2. lam banh mi cung kho,nhung minh se thu,minh me banh mi VN lam,

  3. Minh lam banh my neu de coc nuoc duoi lo nuong banh my khi chin lai ko gion cu men va dai la sao ha ban oi

  4. Chị ơi! Đoạn “Sau đó dung cây cán bột cán cục bột ra rồi cuộn nhẹ lại và dán mép bánh lại.” Em không hình dung ra được, không hiểu phải làm sao. Chị vui lòng chỉ lại đoạn đó giúp em với. Cám ơn chị nhiều lắm! Hihi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: