Mì Quảng

Tự nhiên nổi hứng thèm ăn mì Quảng, thế là làm thôi, vả lại cũng hẹn chiều nay gửi công thức mì Quảng cho một số chiến hữu .

Nguyên liệu:

– Xương gà(hoặc xương heo)

– tôm khô

– Củ cải( không có cũng được)

– Thị heo

– Tôm

– Rau sống

– Hành củ, hành tươi

– Mì Quảng (khô hoặc tươi): Ở bên này không có mì tươi nên dùng mì khô luộc, ngon như nhau.

– Bột màu điều

Cách làm :

Xương gà(heo) rửa sạch cùng với tôm khô (có thể dùng loại tôm khổ nhỏ ), củ cải hoặc bí đỏ cũng được cho vào hầm , nước sôi ớt bọt . Nếu có ngải bún(còn gọi là ngải soi) thì cho vào 1 củ để nước dùng không bị tanh mùi tôm . Mì Quảng không ăn như các loại bún khác mà chỉ dùng nước sâm sấp mặt ,vì vậy có thể canh chừng để nấu không dư thừa nước dùng . Thường thỉ 1 nhà 4 người chỉ khoảng 1litre nước dùng là đủ.Xương sau khi ninh kỹ , lọc lấy nước để riêng.

Thịt heo rửa sạch thái lát mỏng hay dày tùy ý , thường thì nhà Nhí thái như thịt dùng để kho ( mì quảng là món ăn dọn tủ lạnh nên không cầu kỳ về hình thức của những thành phần trong bát mì lắm) . Tôm rửa sạch, hành khô lột vỏ bằm nhỏ . Ướp thịt, tôm cùng với hành khô, tiêu , đường ,bột ngọt(hoặc bột nêm ) , bọc lại cho tủ lạnh khoảng 2h

Sau khi ướp tôm thịt rồi , cho dầu vào nồi sạch , cho vài cọng đầu hành vào (không cũng chẳng sao ) đảo qua cho dầu thơm rồi vớt đầu hành ra, cho vào 1 thìa bột màu điều , vặn lửa nhỏ , đảo màu điều quyện cùng với dầu ăn rồi trút ra bát . Cho thêm dầu vào nồi , trút tôm thịt đã ướp vào đảo đều ,múc một vài môi nước dùng đổ vào trong nồi tôm thịt, cho vao một chút nước mắm để lửa vừa cho nồi tôm thịt sôi liu riu, khi thấy thịt tôm đã ngấm đủ gia vị , cho tiếp nước dùng vào nồi tôm thịt , không cho quá nhiều nước dùng , sâm sấp hoặc cao hơn mặt thịt 1-hơn 1 đốt ngón tay là được. Khi nước dùng sôi trở lại, nêm nếm gia vị, đường , muối , bột ngọt vừa ăn là được .

Mì Quảng có 2 loại , 1 loại màu vàng, 1 loại màu trắng , mì Quảng đúng là có màu vàng . Thường thì ở nước ngoài chỉ có mì khô, trên bao bì thường ghi là ngâm trong nước lạnh 15-20 phút rồi luộc 10-15 phút , nhưng nếu như làm theo hướng dẫn thì sau khi luộc ta sẽ có một nồi cháo -mì quảng …Chỉ cần bắc nồi nước lên, chờ nước sôi rồi thả mì khô vào , cho vào vài giọt dầu ăn và dùng đũa đảo liên tục để mì không dính đáy nồi. Khoảng chừng 3-5 phút (tùy thuộc từng loại mì khác nhau) thì trút ra giá và xối nước lạnh ..thế là xong.

Rau sống gồm có : hoa chuối thái mỏng, các loại rau sống như xà lách …kèm thêm 1 số rau thơm , nói chung là có gì ăn nấy, nhiều người thích ăn với giá sống nhưng nhà Tí thì món giá sống không bao giờ có trong thực đơn – giá sống và dấp cá là 2 món bị loại trừ từ ..ngoài chợ.(đương nhiên là trừ giá nấu chín )

Bánh tráng vừng (mè) cho vô lò vi sóng bật chế độ nướng ,xong

Lạc (đậu phộng ) rang chín , để nguội chà vỏ giã dập (bố Tí bảo là ăn vỏ cho nó tốt nên mẹ cháu thỉnh thoảng có cơ hội lười- ví dụ như hôm nay – hehehe)

Mì sắp vô tô , nếu mì nguội thì cho vô lò vi sóng quang chừng 40 giây , múc thịt , tôm để lên trên (nước dùng phải thật nóng) , rắc lên một chút hành tươi thái nhỏ và chan nước dùng sâm sấp mặt , mì Quảng không ăn lõng bõng nước như các loại mì bún khác.Cuối cùng là cho lạc đập giập lên .

Dọn ra ăn kèm với rau sống, bánh đa vừng và oánh chén .

Có thể dùng cá lóc và nhiều loại thực phẩm khác cho mì quảng , nhưng lúc đó gọi là mì cá rồi .

Vừa mới dọn mì ra bàn đi vào lấy cái máy ảnh ra đến nơi thấy bố cháu đang khà khà rồi , hự, đành chụp đại bát mì của Tí , mấy lát ớt mẹ cháu để làm cảnh thôi, chụp xong là lấy ra ngay .

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: