Xôi vò hạt sen

Mỗi tuần một món xôi – Tuần này là xôi vò hạt sen (thế nhưng chiều nay lại tí tởn đồ xôi trắng ăn với chả cốm ,thịt kho ..bảo sao không péo)

Nguyên liệu :

Gạo nếp

Hạt sen

Đỗ xanh

Cách làm :

Bình thường khi đồ xôi vò thì tỷ lệ gạo nếp và đỗ xanh là 1kg gạo/ 700gr đậu, nhưng với món xôi vò hạt sen thì sẽ thay bằng 900gr gạo nếp , 100gr hạt sen và 700gr đậu .

Hạt sen ở đây mẹ Nhí dùng hạt sen khô, nguyên tắc của hạt sen khô là không được ngâm, cho hạt sen vào nồi rồi chế nước lạnh để luộc, đến khi hạt sen nở hết, dội qua nước lạnh để nguội ,tách tâm sen. Lúc này hạt sen cũng đã mềm, nhưng không bị dập nát .

Gạo nếp ngâm qua đêm , để ráo nước

Đậu xanh ngâm nở đồ chín hoặc nấu như nấu cơm, riêng mẹ Nhí luôn luôn dùng đậu xanh còn nguyên vỏ cà vỡ đôi, không dùng đậu xanh cà vỏ sẵn . Đậu chin tán thật nhuyễn.

Gạo nếp hạt sen và đậu xanh cà nhuyễn trộn cùng với nhau, dùng tay xốc gạo , không xoa hay xát gạo làm hạt gạo bị vỡ, xôi sẽ không được đẹp.

Đặt chõ lên bếp, khi nước xôi thì đặt chõ xôi lên. Canh chừng thời gian đồ của từng loại gạo khác nhau, cứ 15-20 phút giở vung đánh xôi một lần. Như gạo nếp mà mẹ Nhí đồ thì phải mất 1 tiếng mới được ,sau khi đồ được 45 phút sẽ bắc chõ xôi xuống , cho đường vào và nhanh tay trộn đều ,không được bóp xôi . Sau khi trộn xong bắc lại chõ xôi lên bếp và đồ thêm 15 phút nữa. Xôi chin hẳn thì cho xuống, dùng hai tay(rất nóng đấy) hoặc có thể dùng môi xới cơm để đánh tung xôi lên, vừa đánh vừa quạt cho xôi tời ra , không bị vón cục

Advertisements

3 phản hồi

  1. […] Phần còn lại :ở đây […]

  2. “Mẹ nó” ơi! Hâm mộ gia đình chị quá trời luôn! Cảm ơn chi rất rất nhiều vì những thông tin vô cùng hữu ích. Nhìn mấy món ăn của chị mà em không dám xem tiếp nữa. Ngon quá! Mà em lại đang đói. Hic! Nhà chị cũng đẹp nữa. Hì! Chị làm nghề gì vậy? Có liên quan đến nấu ăn không ạ? ( Xin lỗi chị, em tò mò chút – fan hâm mộ mà). Sao chị có nhiều thời gian nấu ăn thế? Hâm mộ quá đi. “Ước gì mình được như cô ấy!”

    • Hi bạn , mình cũng không giỏi giang gì đâu, chẳng qua là vì muốn ăn mà không có ai nấu cho ăn nên lao vào tự mình giải quyết chính mình ấy mà ..hì hì ..mình học về kinh tế nhưng bây giờ chỉ kế toán cho chồng thôi …hihih…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: