Bánh mỳ vỏ giòn

Lại tiếp tục challenge với bánh mỳ và cuối cùng thì kết quả rất mỹ mãn,cảm thấy rất hưng phấn vì đã chiến thắng được chính mình . Quả thực, bản thân là điều khó vượt qua nhất.

Nguyên liệu:

– 220ml nước ấm (40-50 độ)

– 6g đường

– 8g men nổi nâu(dry yeast)

– 440 -480g bột làm bánh mì ( gluten flour)

– 15g bơ chảy

– 30g dầu ăn

-3g muối

Nước muối pha loãng.

Cách làm:

– Cho đường vào  nước hòa tan đường rồi cho men nổi vào quấy đều ủ khoảng 10 phút .

– Cho 440g bột + dầu ăn + muối bỏ vào  cùng với chỗ  men đã ủ, trộn đều rồi nhồi bột.Trong khi nhồi thấy cục bột dính tay thì cho vào từng ít bột một , mỗi loại bột có độ hút ẩm khác nhau và nhồi tay hoặc nhồi bột bằng máy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ ẩm của bột.Nếu nhồi bằng máy thì sau khi ủ men xon cho bột, muối dầu ăn vào tô men ủ và dùng standmixer để nhồi khoảng 7 phút ở chế độ thấp nhất. Bột sau khi nhổi, đập phải dẻo, dai, bóng , mịn và không dính tay. Cho vào tô một ít dầu ăn rồi cho cục bột đã nhồi vào láng đều để xung quanh cục bột được bao một lớp dầu , như vậy trong quá trình  ủ bột sẽ không bị khô. Ủ 1h thì bột sẽ nổi gấp đôi

– Sau 1h, dùng tay đấm nhẹ vài cái cho cục bột xẹp xuống, nhào lại cục bột khoảng 5 phút và để bột nghỉ từ 10-15 phút . Sau đó vo tròn cục bột và chia là 3 hoặc 6 phần , vo tròn mỗi cục bột lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút . Sau đó dung cây cán bột cán cục bột ra rồi cuộn nhẹ lại và dán mép bánh lại. Lấy giấy nilon phủ lại để bánh nở trong vòng 45 phút đến 1h .

Sau khi bánh đã nở gấp đôi , lấy dao khía nhẹ trên mặt bánh, dung nước muối loãng phun đều lên mặt bánh .

Bật lò 220 độ C trước 15 phút, đặt 1 cái khay vào rãnh dưới cùng của lò, cho vào đó 1 bát nước sôi, cho khay bánh vào nướng. Sau 10 phút mở lò xịt tiếp nước vào thành lò và nướng thêm 8 phút nữa ,bánh chín vàng là được.

Lấy bánh ra phết ngay một lớp bơ mỏng lên bánh để cho bánh bóng ,đẹp nhưng không quết quá nhiều bánh bị mềm , nhăn.

Ruột bánh xốp và rất mềm , khác hẳn bánh mỳ tây là đặc , nặng và khô.

Sự đền bù thỏa đáng cho người chăm chỉ và ham học hỏi (thỉnh thoảng phải bợ đỡ mình một tí)

Advertisements

8 phản hồi

  1. 440 gr bột chị làm đc có 3 ổ thôi hả chị?

  2. ban oi! minh dang tim hieu ve men tuoi de lam banh mi, ban co the chi minh mot vai thong tin ve men tuoi dc k? vd: thanh phan cua men tuoi, cơ chế lên men, độ nở…cam on ban rat nhieu.

  3. Chào chị, bánh đẹp quá 🙂
    Dạ không biết chị đang ở đâu? Có ở Sài Gòn không? Em đang dự tính mở nhà hàng về bánh trong này, thấy chị làm khéo quá nên muốn gặp học hỏi chút 🙂 Chị liên hệ em nhé.
    Chào và chúc chị luôn vui với gia đình ấm áp của mình.

    NSC

  4. Ôi thì ra chị ở Úc luôn à, buồn rồi.. 🙂
    Chị có nick Y! ko add em nhé.

  5. Em mới làm 3 ổ bánh mì với 1/2 công thức của chị, quả thật lúc đầu em nhồi cảm giác hơi khô nhưng mà càng nhồi và để ngĩ nữa thì khới bột khá dẻo … Bánh làm em xử một lúc 3 bữa luôn ngon toá chị ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: