Xôi vò mặn

Đây là món ăn truyền thống của quê mình,chưa đi nhiều lắm nhưng những nơi đi qua chưa thấy nơi nào có món xôi này .Tiếp tục mỗi tuần một món xôi bằng món xôi vò mặn.

Nguyên liệu :

Gạo nếp

Lạc

Đỗ xanh

Thịt heo xay(bằm)

Hành khô

Cách làm :

Gạo nếp ngâm qua đêm , để ráo nước xóc với 1 chút muối

Đậu xanh ngâm nở đồ chín hoặc nấu như nấu cơm, tán thật nhuyễn.

Lạc có thể làm 2 cách : Rang hoặc luộc , riêng mẹ Nhí thường hay rang lạc để tạo mùi thơm

Thịt heo xay cho vào chảo cùng 1 chút mỡ lợn(hoặc dầu ăn) đảo thịt có mùi thơm là được

Hành khô thái mỏng phi thơm

Gạo nếp lạc rang và đậu xanh cà nhuyễn và thịt bằm trộn cùng với nhau, dùng tay xốc gạo , không xoa hay xát gạo làm hạt gạo bị vỡ, xôi sẽ không được đẹp.Nêm nếm một chút muối vào để tạo độ mặn vừa ăn

Đặt chõ lên bếp, khi nước xôi thì đặt chõ xôi lên. Canh chừng thời gian đồ của từng loại gạo khác nhau, cứ 15-20 phút giở vung đánh xôi một lần. Xôi chin hẳn thì cho xuống, cho hành phi vào cùng với lá chanh thái thật mỏng (có thể vẩy một chút mỡ hành vào xôi) dùng hai tay(rất nóng đấy) hoặc có thể dùng môi xới cơm để đánh tung xôi lên, vừa đánh vừa quạt cho xôi tời ra , không bị vón cục là được.

(xôi bị thiếu lá chanh nhưng vẫn rất yummy)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: