Giò lụa

 Có lẽ nếu không có cuộc di cư” thần thánh” này thì không bao giờ mẹ cháu dám nghĩ rằng có một ngày mình tự tay làm giò lụa ,bánh kem,bánh mỳ …hoặc một số thứ lẩm cẩm khác.Vậy mới biết tiềm năng con người là vô hạn, chưa làm chứ không phải là không thể làm được.

Có thể đây không phải là công thức cuối cùng của mẹ cháu,giò mẹ cháu làm chưa hẳn đã đạt tiêu chuẩn gọi là giò của người bán giò hay một số người kén ăn khó tính , nhưng với một kẻ chuyên đi đá nồi ngồi gãy ghế như mẹ Nhí thì đây có thể gọi là một sự thành công rất rất đang tự hào (của mẹ cháu thôi ạ ) ,vì thế mẹ cháu muốn chia sẻ với mọi người để cùng nhân đôi, nhân ba, nhân nhiều hơn nữa sự thành công này …(lưu ý là trước khi mời người thân thử giò của mình , ta nên rào đón trước sau bằng một giọng đầy cảm thán : Mẹ biết là giò của mẹ làm chưa được ngon lắm , nhưng chứa đựng trong đó là tình yêu thầm lặng mà mẹ dành cho những người mẹ yêu thương…để xem có ai dám mở miệng chê không nhá )

Công thức :

 Thịt lợn thăn : 930g(dùng thịt thăn thì giò sẽ trắng, nếu dùng pork fillet thì tỉ lệ thịt / mỡ là 950/50 )

Mỡ phần : 70g.

Bột ngô(có thể thay thế bằng bột khoai tây hoặc bột năng) : 30g

Đường : 10g

Nước mắm ngon (vị giò ngon hay dở là do nước mắm quyết định ): 45ml

Muối : 5g

Bột nở (baking powder): 6g

Bột ngọt : 3g

HÀN THE : 0g

Nước lọc :55ml

Lá chuối.

(thực ra thì khi làm giò mẹ Nhí không cân đo đong đếm kỹ lưỡng thế này mà ước lượng bởi vì công thức mà mẹ cháu đọc được trên mạng cũng chẳng cụ thể gì cả, chỉ gồm cái này một tì, cái kia một tẹo thôi, đến khổ  .. hôm nay phải cân kéo cụ thể nếu không có giò mặn chát giò nhạt phèo lại có ai đó oán thán là khộ lắm á)

Cách làm :

Thịt lợn nạc + mỡ rửa sạch để ráo nước , có thể dùng giấy thấm để thấm khô miếng thịt. Sắt thịt và thành miếng nhỏ, trộn cùng bột ngô, bột nở, đường, nước mắm, muối ,bột ngọt , trừ nước lọc .Hỗn hợp ướp sau khi trộn đều bọc kín cho vào ngăn đá từ 2-3 tiếng(thường thì mẹ cháu để 2 tiếng) 

Xay lần 1 : Thịt bỏ ngăn đá xong mang ra cho vào máy xay thịt để xay, nên sử dụng máy xay thịt có công suất mạnh sẽ cho giò chắc và dai , nếu dùng loại máy xay nhỏ thì trước khi xay nên cho dao và tô xay vào trong tủ lạnh để làm lạnh nếu không khi xay máy bị nóng làm ấm thịt thì giò sẽ bị bở. . Máy xay công suất nhỏ thường dễ bị ..cháy khi làm giò ….mẹ cháu từng bị xịt khói một cái máy rồi .Thit xay xong lần một lại cho vào tủ lạnh khoảng 2h

 Xay lần 2:Cho thịt vào máy, chế vào 55ml nước lạnh .Sau khi xay thịt bây giờ là giò sống .

Quết giò : Trút thịt vào tô của máy đánh trứng, dùng que trộn bột của standmixer để trộn .Dùng số 4 ,tức là tốc độ 2  ,trộn giò sống khoảng 10 phút thì ngừng lại, lấy cây trộn bột quẹt thịt xuống rồi tiếp tục trộn thêm 5 phút nữa là được. Dùng standmixer không phải là thủ thuật để làm cho giò dai mà mục đích là loại bớt lỗ khí để giò được mịn hơn.

 

Làm giò thời hiện đại

 

Giò sống hoàn chỉnh

 Gói giò:

Trải một lớp wrap ra , xoa chút dầu lên rồi bỏ giò sống lên ,cuôn lại, dồi cho giò chặt lại.

 

diễn đạt hơi kém,nhìn hình dễ hơn

 Lá chuối rửa sạch hơ lửa cho héo , trải ra,đặt chỗ giò đã gói lên và cuộn lại.

 

 

 

Bọc thêm một lớp wrap ở ngoài , giò đã gói xong

Có 2 cách làm chín, hấp khoảng 50 phút, còn luộc khoảng 30-35 phút, mẹ Nhí thích luộc hơn, chả biết tại sao

 

Giò thành phẩm,giò chín vớt ra xối nước lạnh rồi để nguôi, nên để nguội rồi hãy cắt giò.

Advertisements

11 phản hồi

  1. em oi cho chi hoi, chi lam y chang nhu vay sao van bi bo nhi?sory vi ko go dc tieng viet.

    • Mình cũng bị rất nhiều lần giò bở bùng bục nhưng có thể theo mình nghĩ là thịt bạn mua chưa được tươi lắm. Dám thử lại lần nữa không bạn? Chắc chắn sẽ làm được mà, chờ tin vui của HA đấy.

  2. Chị làm thử nhiều lần rồi,đều no bụng bác thùng rác hết em à.Em ơi ở nước ngoài thì mình đều mua thịt trong siêu thị hoặc là tiệm thịt,cùng toàn ở tủ lạnh thôi,chứ đâu có thịt tươi như ở vn đâu nhỉ.Chị sẽ phục thù lại em à,cám ơn em nha!

  3. sao chị giỏi vậy, món j cũng biết làm hết trơn á…phục chị lun. E đọc gần hết các món chị làm rùi, nhìn ngon mắt thật đấy. E cũng đang sống xa VN nên thèm những món ăn quê hương thế này lắm mà chả có sẵn. Đành phải lên mạng mày mò rùi tự lăn vào bếp mà làm thôi. Hic hic. Thank chị vì những bài viết thật hay và thú vị nhé 😀

  4. Hi ban minh ten Tina hien dang song o wisconsin .Minh rat thich chuong trinh day nau an cua ban nho do ma minh co the nau nhieu mon chocac con va ban be thuong thuc.xin cam on .than Tina .

  5. Hello! me ti nhi, minh vua lam thu gio lua,dai lam ,an thi rat ngon nhung no hoi bi xin mau,ko duoc trang va no ko chac,hoi mem ,thuong minh thay cho Ho ban,mo ra gio lua trang va chac lam,minh cung ko biet nhu the nao,Lan truoc minh cung bi bo mot lan,chac cho nuoc hoi nhieu,lan nay minh lam theo cach cua me ti nhi,ngon lam,minh cam on nhieu nhe,chuc me Ti ,Nhi luon tre,khoe,dep.

    • Hi Phuong Thai , chúc mừng PT nhé, mình cũng từng ăn giò bở nhiều lần rồi..hihihhi…mình nghĩ giò ko được trắng là do thịt và nước mắm thôi ạ , lần sau PT chọn thịt thăn hoàn toàn có màu hồng đẹp là giò sẽ có màu trắng đẹp ạ, còn giò chắc hay mềm là do tay gáy, cái này mình có thể nhờ “người đàn ông trong nhà ” giúp một tay không ạ ?

  6. CHỊ ƠI CHO EM HOI TẠI SAO CHẢ BỊ BỞ,

  7. CHỊ OI TẠI SAO CHẢ CẮT RA BỊ BỞ, KHÔNG LÁNG MỊN, CÓ NHIỀU NƯỚC CHẢY RA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: