Thịt quay

Nguyên liệu :

 Thịt ba rọi (ba chỉ)

Ngũ vị hương

Đường nâu (đường trắng cũng được)

Dầu hào

Xì dầu

Bột ngọt

Tỏi bằm(hoặc nước cốt tỏi)

Bột màu điều (tùy )

Muối

Dấm

 Cách làm :

Thịt ba chỉ rửa sạch , dùng một cái chảo cho nước vào rồi úp mặt bì heo xuống , đặt lên bếp rồi đun sôi lên. Không cần phải cho nhiều nước, chỉ cần cho đủ ngập phần bì là được.Đun khoảng 5 phút thì bỏ xuống, dùng  nĩa hoặc ở VN thì mẹ cháu dùng bàn chông cắm hoa, nhưng qua bên này không có thì xùng nĩa đâm chi chit trên mặt bì , đâm càng kỹ thì bì càng nở tốt, việc này chị em nên kêu gọi sức lực của mấy ông dài lưng tốn vải…có làm thì mới có ăn, phương châm cơ bản nhất là vậy.

 Hỗn hợp ướp : Ngũ vị hương + đường nâu+ dầu hào + xì dầu + bột ngọt + bột nêm (muối) + tỏi bằm + bột màu điều (tùy) , trộn đều hỗn hợp này lên , riêng việc đong đếm gia vị thì mẹ cháu hẹn lần sau, thường thì do làm quen tay nên mẹ Nhí cứ ước chừng bằng mắt, nếu cần thì dùng đầu ngón tay quẹt một tí nước ướp rồi nếm thử là được (đầu bếp đôi khi cũng phải chấp nhận hy sinh như thế đấy ạ)

 Thịt sau khi đâm bì xong , quay mặt dưới của miếng thịt và khía thành các rãnh, tùy miếng thịt to nhỏ , khi khía thì ước lượng luôn để lúc nướng xong sẽ chặt thịt theo đường khía đó , khía dọc thớ thịt.Dùng hỗn hợp ướp đã trộn trét đều vào các thớ thịt đã khía, không được để nước ướp dính vào mặt bì vì trong nước ướp có đường, đường ngấm vào bì sẽ làm cho khi nướng bì bị chai và cứng như đá, nếu bác nào muốn thử” xem răng ai cứng hơn nào” thì cứ cho đường lên bì heo để nướng . Sauk hi phết nước ướp vào trong các thớ thịt xong, đặt nguyên miếng thịt trong khay có phần hỗn hợp ướp còn lại.

 Dùng một cái bát nhỏ, cho vào đó một chút dấm trắng,một chút muối và một chút bột màu điều (nếu muốn) , quậy lên rồi phết lên trên mặt bì của miếng thịt , sau khi phết hỗn hợp dấm muối xong thì rắc lên trên mặt bì một ít muối bột hoặc muối tinh đều được , chỉ rắc một chút thôi không kêu mặn quá là mẹ cháu không chịu trách nhiệm . Bọc kín lại và để từ 2-4h  là được, không cho vào tủ lạnh . Nếu muốn thịt ngon hơn thì nên làm từ đêm hôm trước và bỏ ngăn mát tủ lạnh đến hôm sau trước khi nướng thì mang ra cho thịt hết lạnh hoàn toàn, quét một lớp dấm lên rồi nướng.

 Nhiệt độ : 250 độ C , vặn lò trước 5 phút (có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy lò, thườngtuừ 220-250 độ). Cho vào trong lò phía dưới rãnh để miếng thịt một khay nước để mỡ chảy xuống không làm bốc khói hoặc nếu không sợ péo thì dùng một cái khay , cắt vào đó khoai tây, nấm , ớt ngọt ..và một số loại rau củ khác , khi nướng mỡ sẽ chảy xuống khay rau củ đó, một công có 2 món ,,,nhưng hơi bị phì nhiêu,mẹ cháu không chọn .

 Nhiệt độ nướng thịt quay phải luôn ổn định thì bì sau khi nướng sẽ giòn, mặc dù để đến hôm sau vẫn giòn , nếu nhiệt độ không ổn định thì bì sau khi nướng vẫn giòn, nếu ăn ngay không sao nhưng để một đôi tiếng sau bì sẽ bị ỉu , lúc đó chỉ có cho vào nồi cùng vài quả trứng kho lên hay là lại có món Mì Quảng nhỉ?

2 phản hồi

  1. xin loi ban minh khong biet go tien viet co dau.minh cung o melbourne nhu ban.minh da doc cac mon an cua ban nhin rat ngon va dep nua.minh cam on ban da lap web nay cho moi nguoi hoc hoi nhieu mon an.Giong nhu ban qua toi ben nay minh moi bat dau hoc nau an.bay gio minh da biet duoc nhieu mon lam mac du chua ngon nhung minh van lam di nhieu lan se thanh quen thoi.cam on ban.

  2. bạn làm ơn cho biết phải nướng bao lâu với nhiệt độ 250 độ C thì sẽ hoàn thành

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: