Bún cá rau cần

 Mê tất cả các loại bún , nhà đang sẵn mấy xốp rau cần nên lại có món bún cá rau cần .

Nguyên liệu :

Cá chép

Xương gà(hoặc sườn heo)

(nếu không có cá chép thì dùng rocklink cũng được )

Thì là

Hành lá, hành hương

Bột me

Cà chua

Rau cần(hoặc rau cải)

Dọc mùng (bạc hà)

Giá đỗ (tùy)

Bún

Cách làm :

Cá làm rạch vảy , lạng lấy phần thịt, phần xương chặt khúc (cá chép)  .Khi làm cá nhớ loại bỏ tất cả các gân máu của cá, như vậy thì nước hầm mới không bị tanh .

Thịt cá để ráo nước , dùng giấy thấm khô (có thể không ) , thái miếng vừa ăn . Chia làm 3 phần , 1 phần bỏ riêng , phần còn lại ướp cùng với bột nghệ, bột nêm (hoặc muối và bột ngọt ) . Ướp khoảng 2h là được.

Xương cá trần qua nước sôi ,cho vào nồi ninh cùng với xương gà (heo), đun nhỏ lửa, vừa đun vừa vớt bọt để nước được trong. Nướng 2 củ hành hương thả vào nồi nước hầm.Nêm một chút muối vào nồi nước hầm. Khi nước hầm đạt đủ độ ngọt thì vớt xương bỏ ra . Nêm nếm nước dùng vừa ăn , nếu có dấm bỗng thì dùng dấm bỗng, nếu không thì  dùng bột me tamarin của Thái cũng được . Nêm nếm sao cho vừa ăn là được

Phần thịt cá thái miếng , sau khi ướp rắc vào một chút bột năng trộn bột mì  (hoặc bột ngô), không cần rắc quá nhiều . Rau khi rắc bột thì xóc đều cho mỗi miếng thịt được bao một chút bột phía bên ngoài. Chảo nhiều dầu, thật nóng rồi cho cá vào chiên, chiên vừa lửa đến khi cá vàng và săn lại là được . Thịt cá sau khi chiên không tanh, thơm , giòn ,ăn rất ngon.

Phần thịt cá còn lại ướp cùng với 1 chút nước mắm, tiêu , bột ngọt , thì là …(cách làm ở đây: https://titonhito0809.wordpress.com/2010/10/11/ch%e1%ba%a3-ca-thu/ )

 (phần chả cá và cá thái lát chiên nên làm song song với việc hầm nước dùng )

Cà chua xắt miếng cau .

Hành hương , tỏi bằm nhỏ .

Phi hành , tỏi cho thơm , thả cà chua vào đảo nhanh tay  để cà chua không bị nát rồi trút sang nồi nước dùng .

Nước dùng bún cá theo phong vị miền Bắc thì trong nước dùng phải có xương cá , tuy nhiên ở nước ngoài nếu không mua được cá tươi mới thì không nên hầm xương cá vào, như vậy nồi nước dùng sẽ bị tanh , chỉ dùng sườn heo theo.

Dọc mùng lột vỏ, thái lát ngâm với nước có pha muối, bóp , để ráo nước trộn cùng một chút bột nghệ ,trần lại qua nước sôi .Trước khi chan nước dùng thì thả một ít dọc mùng vào nồi nước dùng, ăn đến đâu thả đến đó .

Rau cần làm sạch , bỏ bớt lá (cần ăn cuống , muống ăn lá) , cắt khúc

Giá đỗ làm rạch để ráo

Bún khô luộc hoặc bún tươi .

Hành lá, thì là sắt nhỏ

 Bắc một nồi nước sôi

Sắp bún ra bát, trần rau cần và giá đỗ qua nước sôi rồi trút vào tô bún , sắp cá chiên và chả cá lên , vớt dọc mùng trong nồi nước dùng cùng một vài miếng cà chua sắp vào bát, rắc hành , thì là lên

  và chan nước dùng . Nồi nước dùng phải giữ cho thật nóng . Chế vào chút sa tế tỏi ớt rồi …oánh chén ..yummy

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: