Bánh rán vừng

Lâu lâu mới lại làm bánh rán lúc lắc ( bánh rán vừng) theo đề nghị của bà Nội. Buổi chiều đi làm về ngâm đậu xanh rồi chuẩn bị cơm nước cho ba bố con , bữa tối dọn dẹp xong bắt đầu đi nhồi bột , làm nhân , vo bánh , chiên …8h tối là có đĩa bánh rán vừng mang sang biếu bà nội bạn Tí rồi, hôm sau đi sang nhà bà bảo ” tối qua tao ăn một lúc 4 cái “…mẹ bạn Tí cười khì khì  khoái trá ..Bỏ lại công thức bánh rán vừng hoàn chỉnh nhất cho những ai lạc bước vào trong này đang cần làm bánh rán .

Nguyên liệu :

Bột nếp : 200g

Bột tẻ: 10-20g

Khoai tây ( nếu không có thì dùng khoai lang ) : 50g – luộc chín và cà nhuyễn

Đường : 100g

Đậu xanh : 100g

Dừa khô : tùy thích

Muối : 1 chút

Nước : 120-130ml

Dầu ăn : 1 thìa

Vừng : Rang chín

Cách làm :

Phần vỏ bánh : Bột nếp, bột tẻ , đường( 50g), muối , khoai tây nghiền cho vào tô trộn đều Nước đun sôi hoặc nóng già ( sôi lăn tăn )  , cũng có thể cho đường, muối và nước rồi đun lên ( tùy chọn, cách nào nhanh thì tự xử thôi ) . Cho nước vào tô bột , dùng đũa trộn bột ( nếu ai chịu được nóng thì cứ tự xử tiếp ) . Dùng tay nhào cho hỗn hợp bột thành một khối mịn, sau đó cho tiếp dầu ăn vào và nhào đến khi cục bột dẻo ,mịn là được . Bọc cục bột lại ủ ít nhất 30 phút .

Phần nhân bánh ; Đậu xanh ngâm nở, nấu như nấu cơm rồi cà nhuyễn , cho vào 2-3 thìa nước, 50g đường , dừa khô rồi xào trên bếp ( mẹ bạn Tí lười biếng nên gom các công đoạn lại làm 1 chứ thực ra phải cho nước vào chảo, cho đường rồi đun sôi cho đường ta hết , sau đấy mới cho đậu cà nhuyễn cùng với dừa vào ,và xào – nói chung là up to you – tự xử tiếp ) . Nhân xào ráo  vo viên lại .

Gói bánh , 1 phàn bột bằng một phần nhân , vo tròn cục bột và vê rộng , phía rìa ngoài mỏng hơn , đặt viên nhân vào giữa , gói kín lại , không được để hở ( khoảng trống ) giữa bột và nhân – nếu có khoảng trống bánh sẽ bị nổ tung tóe .Sau khi vo bánh xong chấm đầu ngón tay vào trong bát dầu ăn ( 1 chút xíu thôi ) , lăn đều viên bánh trong lòng bàn tay, lăn bánh trong tô vừng đã rang chín , tiếp tục đặt viên bánh giữa lòng bàn tay, dùng 2 lòng bàn tay xoay nhẹ cho vừng dính chặt vào viên bánh , như vậy lúc chiên sẽ ko bị rơi vừng , bánh sẽ đep hơn  – Số lượng bột như trên làm được khoảng 15 cái bánh

Chiên bánh : Đổ 2/3 nồi dầu ( tuyệt đối không dùng dầu Olive , nên mua loại dầu ăn có ghi deep frying để chiên . Bật bếp , dợi dầu nóng nổi lăn tăn thì nhẹ nhàng thả bánh vào, bánh sẽ nở to gấp rưỡi hoặc gần gấp đôi , nên khi cho bánh vào chiên phải tính toán lượng bánh nở ra . Liên tục dùng đũa đảo nhẹ để bánh chín đều và không bị cháy . Tốt nhất là vo viên bánh xong hết rồi thì mới bắt đầu chiên, còn nếu chin nghịp hơn thì vừa viên bánh vừa chiên ( có thể ép một ai đó trong nhà ra chiên bánh cũng được – nếu có thể – mẹ cháu thì không thể )

Chúc cả nhà mần bánh rán thành công nhá – hôm nào rảnh mẹ cháu  sẽ tiếp tục làm bánh rán Doremon nữa .

 

Advertisements

4 phản hồi

  1. cam on ban da goi nhung cong thuc moi cho minh

  2. MINH CAM ON BAN RAT RAT NHIEU NHE,TUY MINH SONG O DAY NHUNG MINH RAT THICH AN NHUNG MON BANH NGOT O VIET NAM QUE HUONG MINH.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: