Chả quế

Buồn buồn làm chả quế ăn chơi nhé

Công thức :

 Thịt lợn thăn : 930g (dùng thịt thăn thì chả sẽ trắng, nếu dùng pork fillet thì tỉ lệ thịt / mỡ là 950/50 )

Mỡ phần : 70g.( Nếu không thích mỡ phần thì cho vào khoảng 40ml dầu ăn)

Bột ngô(có thể thay thế bằng bột khoai tây hoặc bột năng) : 30g

Đường : 10g

Nước mắm ngon (vị giò ngon hay dở là do nước mắm quyết định ): 50ml

Muối : 5g

Bột nở (baking powder): 6g

Bột ngọt : 3g

Bột quế : 2g

Hạt tiêu trắng xay: 1 thìa cà phê

Nước lọc :60ml ( nước đá)

Hạt màu điều

Cách làm :

Chọn thịt tươi của lợn mới pha , dùng giấy bản ( hoặc giấy thấm dầu ) thấm sạch, thái miếng nhỏ , mỡ lợn thái miếng trộn cùng  ướp với nước mắm, muối, bột nở, bôt ngo, đường, bột ngọt, bột quế , hạt tiêu xay. Cho vào tủ lạnh khoảng 2h .

Cho hạt màu điều vào chảo , đổ dầu ăn vào chưng hạt mầu điều , chưng thật nhỏ lửa để hạt điều tiết màu ra, hạt điều rất dễ cháy . Khi dầu đã có màu vàng ưng ý thì trút ra, vớt bỏ hạt, giữ dầu điều lại .

Sauk hi bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng, lấy ra cho vào máy xay thịt ( nhà bạn Nhí dùng loại có thế xay max là 2kg , loại chuyên dụng dùng để xay thịt ) . Với 1kg thì chia làm 2 lần xay, mỗi lần xay chứng 2-3 phút . Đảm bảo trong thời gian xay thịt vẫn còn lạnh . Sau khi xay xong thì bỏ thịt vào ngăn đá khoảng 1h , tiếp tục mang ra xay lần 2 , lại bỏ thịt vào ngăn đá  khoảng 30mins rồi mang ra cho vào trong tô của máy đánh trứng ,dùng cây trộn bột để quết thịt , quết khoảng chứng 7-10mins , vừa quết thịt vừa cho dần nước đá vào ( cái này gọi là công nghệ làm giò thời …lười biếng )

Dùng một khay chữ nhật , quét đều một lớp dầu ăn vào lòng khay , sau đó cho khối lượng thịt ( bây giờ là giò / chả sống) đã quết xong vào , lấy tay dấp nước đá rồi dàn đều  phần chả sống ra toàn bộ khay , vừa thấm tay qua nước đá vừa vỗ mặt chả cho chả dàn đều , miết xuống để khi nước xong chả không bị rỗ mặt nhiều ( rỗ thì có rỗ rồi nhưng rỗ hoa mè hay hạt lựu còn tùy việc dàn chả sống có chặt hay không ) , sau khi dàn đều thịt, dùng cây chổi ( hoặc tay) chấm vào bát dầu điều và quét đều lên mặt khay chả .

Vặn lò 170-180 độ ( tùy lò ) , đợi lò nóng và cho khay thịt vào ..nướng khoảng 20-25 phút , không cần phải lật mặt vì chả quế đúng kiểu là quết vào ống tre , nứa hoặc trụ nhôm để nướng trên than hồng, chỉ cần lớp vỏ ngoài vàng đẹp là được rồi, còn loại chả tròn mà mình vẫn nhìn thấy là họ chiên chứ không phải là nướng . Khi nướng thì chả thường hơi khô nên trước khi nước cho 1 khay nước nhỏ vào trong lò

3 phản hồi

  1. cam on Tram nhieu nhieu nha’ 🙂

  2. hi, lam on cho minh hoi ti, minh lam ra thanh pham sao an no bo bo ghe lam, co phai minh xay min qua hay thoi gian lau qua nen cha bi dzay khong?cho minh hoi them cau ngoai le ti nhe, minh rat thix lam banh flan trai dua, nhung khong tai nao minh lay duoc trai dua ra nguyen ven ca, minh cung ho tren lua nhu moi nguoi chi, nhung 15 trai deu that bai tham, cuoi cung phai lam dua kho thit luon…hix…me titonhito0809 co the giup minh khong? them 1 cau hoi nua me titonhito0809 lam on giup minh voi minh moi mua may say trai cay makxim usa minh khong ranh nen chua dam su dung, co the giup minh lam mon o mai mo va cach su dung dzoi nhe, cam on me titonhito0809 that nhieu nhieu nhe…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: