Mứt cà chua

Ấp ủ ý định làm mứt cà chua quá lâu rồi nhưng không tìm được vôi, cuối cùng thì được một chị bạn tốt bụng ship cho tới 500gr vôi…thế là khởi động làm mứt cà chua. Nhờ lúc bé mỗi lần gần đến tết sang nhà bác dâu mình chơi là thể nào cũng thấy bác đang rục rịch chuẩn bị nào bí, cà chua, gừng , dừa , quất để làm mứt ..trong đó bác nói khó nhất là mứt cà chua …sau này mình được bác chỉ lại cho cách làm các món mứt …mà hình như trong đám con cháu cũng chỉ có duy nhất một mình mình học được các món mứt của bác ..tạm gọi mình là đệ tử chân truyền nhỉ ?  Công đoạn làm mứt vẫn như xưa, chỉ có điều thay bằng cà chua nhót ( hay còn gọi cà chua baby ) và không còn phải khía từng quả cà chua để nặn bớt hạt ra ..kể ra thì trời cũng chiều lòng người lười

Cà chua : 1kg

Đường 400

Phèn chua : 10g

Muối : 50g

Vôi : 20g

Nước cốt chanh : 1 quả

 Cách làm :

Cà chua rửa sạch để ráo . Lấy nĩa xâm lên mặt quả cà .

Muối pha với khoảng 2l nước , cho cà vào ngâm khoảng 1h rồi vớt ra xả sạch .

Vôi pha với 2 lít nước, để khoảng 1-2 tiếng cho vô lắng xuống, lấy nước trong . Cho cà chua vào ngâm qua đêm

Vớt cà chua , xả sạch . Nấu sôi 2 lít nước, thả phèn chua vào cho tan, tắt bếp , thả cà chua vào trần trong nước phèn khoảng 10 phút

Xả lại cà chua dưới nước lạnh

Cho cà chua vào thau , cho đường vào rồi nhẹ nhàng xóc đều , để khoảng 2h .

Vặn lửa lớn , dùng chảo rộng miệng hoặc nồi to cho cà chua vào , dùng tay cầm chảo , nồi nhẹ nhàng xoay , lắc ( không dùng đũa để đảo, cà dễ nát, nếu cần thì dùng đũa lật nhẹ từng quả cà ) . Sau 15 phút nước đường sôi, cho nước cốt chanh vào nấu thêm 10 phút , tắt bếp, ngâm cà chừng 2h . Sau đó lại bật lửa lớn để tiếp tục sên cà, khi nước đường rút cạn gần hết thì hạ nhỏ lửa , sên tiếp đến khi phần nước đường cạn hết  thì tắt bếp.

Dùng một khay ( trước kia thì dùng cái sàng nhỏ , nia, hoặc mẹt nan) , xếp từng quả cà chua đều ra khay rồi mang đi phơi nắng , cà chua sẽ khô, săn lại là được . Thời bây giờ con cháu lười biếng nên cho vào lò sấy 100 độ trong vòng 1h

 Nói chung mứt cà chua làm vừa khó, vừa cầu kỳ và rất cẩn thận , lại mất thời gian …chỉ khi nào động cơn thèm quá mà không mua được thì mới phải làm thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: